ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

Translate

ดอกอัญชัน

(ภาพประกอบ)
ดอกอัญชัน หรือ เอื้องชัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Clitoria ternatea L. เป็นไม้เลื้อย อยู่ในวงศ์ FABACEAE เป็นดอกไม้ที่สวยงามและมีประโยชน์เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมายาวนานตั้งแต่สมัย โบราณ

ว่ากัน ว่า ต้นอัญชัน สามารถนำไปใช้เป็นสมุนไพร ได้ทั้งดอก เมล็ด ใบ และ ราก มีสารประกอบที่เป็นประโยชน์กับมนุษย์มากมาย
ที่ผมพอจะทราบแบบ คุ้นๆ บ้าง ก็ใช้ดอกช่วยรักษาอาการผมร่วง ใช้ทำสีผสมอาหาร และใช้เมล็ดและรากใช้เป็นยาระบาย
ดอกอัญชัน มีสีน้ำเงินอมม่วง สวยสดใส ตัดกับสีขาวกลางดอก ทำให้สะดุดตา ดีจริงๆ เลยครับ เสียดายที่

ดอกไม่มีกลิ่นหอม
ลองนึกๆ ดู ถ้าหากนำมาปลูกใส่กระถางแล้วทำโครงซุ้มเหล็กเล็กๆ ให้เลื้อยพันจนเป็นพุ่ม
แล้วหากออกดอกสีน้ำเงินอมม่วงเข้มเต็มต้น ตัดกับใบสีเขียวๆ จะสวยงามมากขนาดไหนนะครับ เอาไว้ผมจะลองหาโอกาสลองปลูกดูแล้วจะถ่ายรูปมาฝากอีกครับ
อัญชัน ดอกไม้สีสันอมม่วง ที่เป็นพวงชูช่อ ดูแล้วสวยงาม แต่คุณรู้ไหมว่า อัญชัน มีประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้ GigGog.com จะมาบอกเคล็ดลับนี้ไปใช้กัน
ราก : รสเย็นจืด บำรุงดวงตา ทำให้ตาสว่าง ขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ แก้ปวดฟัน ทำ ให้ฟันทน
น้ำคั้นจากใบสดและดอกสด : ใช้หยอดตา แก้ตาอักเสบ ฝ้าฟาง ตาแฉะ มืดมัว
น้ำคั้นจากดอก : ใช้ทาคิ้ว ทาหัว เป็นยาปลูกผม (ขน) ทำให้ ผมดกดำเงางาม
สีจากดอกอัญชัน ใช้ทำประโยชน์ได้หลายอย่าง นิยมใช้ดอกสีน้ำเงินซึ่งมีสาร Anthocyanin ใช้ ทำสีขนม เช่น ขนมดอกอัญชัน ขนมช่อม่วง ทำน้ำดื่มสมุนไพร ได้ น้ำสีม่วงสวย เพราะสีของดอกอัญชันละลายน้ำได้ รวมทั้งสีเปลี่ยน ไปตามความเป็นกรดด่าง คล้าย กระดาษลิตมัสที่ใช้ตรวจสอบความ เป็นกรดด่างของสารละลาย
ดอกอัญชัน กินเป็นผักได้ ทั้ง จิ้มน้ำพริกสดๆ หรือชุบแป้งทอด

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากดอก อัญชัน
มีหลายประการดังนี้
เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีสารแอนโธไซยานิน
มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยเฉพาะในขนมไทย
เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้ จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆเช่น หลอดเลือดส่วนปลายทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้นเพราะมี เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้นในขณะนี้ ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับ ความสามารถของแอนโธไซยานินในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น

น้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสม
น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำดอกอัญชัน
นำดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อ
เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ 2-3 นาที
แล้วกรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม

วิธีทำน้ำเชื่อม
น้ำเปล่า 500 กรัม, น้ำตาลทราย 500 กรัม
นำ น้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ

อีกวิธีหนึ่ง
นำดอกอัญชันตากแห้งประมาณ 25 ดอก
ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย ดื่มแทนชา

อย่าลืมนำเคล็ดลับ ดอกอัญชัญไปลองทำ ลองทาน กันนะค่ะ ทั้งขนม เครื่องดื่ม หรือว่ากินเป็นผัก จะได้มีผมสวย ห่างไกลโรค สวยสุขภาพดีกันถ้วนหน้า

เรียบเรียงโดย manman
ขอขอบคุณข้อมูลจาำก doctor.or.th และ muslimthai.com

รายการบล็อกของฉัน

 hellomanman  happy-topay  invite-buying
 men-women-apparel diarylovemanman news-the-world
 homemanman alovemanman
 menmen-love
 ghost-in-manman  U.F.O.manman  kidsloveman
foodmanman  flowermanman herbs-in-manman
devilmanman herbs-in-manman manman clip