บูเตียเป็นปาล์มพันธ์แปลกๆต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 10 เมตรผลสุกสีส้มกินได้รสชาติเหมือนแอปเปิลผสมกับกล้วย
ใครได้กินผลไม้ที่ชื่อว่าปาล์มบูเตีย
ขอบอกไว้เลยนะครับว่าคุณจะได้กินทั้งแอปเปิ้ลผสมกับกล้วยในผลเดียวกัน
สปีชีส์ของพืช
บูเตีย (อังกฤษ: jelly palm; ชื่อวิทยาศาสตร์: Butia capitata) เป็นพืชในวงศ์ปาล์ม (Arecaceae) มีถิ่นกำเนิดในรัฐมีนัชเจไรช์และรัฐโกยาชของประเทศบราซิล นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ
ข้อมูลเบื้องต้น บูเตีย, การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ ...
บูเตีย
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์แก้ไขการจำแนกนี้
โดเมน:ยูแคริโอตา
อาณาจักร:พืช
เคลด:พืชมีท่อลำเลียง
เคลด:พืชดอก
เคลด:พืชใบเลี้ยงเดี่ยว
เคลด:Commelinids
อันดับ:Arecales
วงศ์:ปาล์ม (พืช)
สกุล:Butia
(Mart.) Becc.
สปีชีส์:Butia capitata
ชื่อทวินามButia capitata
(Mart.) Becc.
ชื่อพ้อง
Cocos capitata Mart. [1916]
Calappa capitata (Mart.) Kuntze [1891]
Butia capitata subsp. eucapitata Herter, not validly publ. [1940]
Syagrus capitata (Mart.) Glassman [1970]
บูเตียเป็นปาล์มต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 10 เมตร ลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 30-40 เซนติเมตร ใบรูปขนนก ทางใบยาว 2-3 เมตร คอต้นและใบย่อยมีสีเขียวอมน้ำเงิน ก้านใบยาว 1 เมตร
ขอบก้านใบมีหนามแข็ง ช่อดอกแยกเพศอยู่ร่วมต้น ออกระหว่างกาบใบ ยาว 1.5 เมตร ผลกลมรี ขนาด 2 เซนติเมตร เมื่อสุกมีสีส้ม รับประทานได้ โดยจะมีรสชาติเหมือนแอปเปิลผสมกับกล้วย
ทานได้ทั้งแบบสดและแบบแปรรูปเป็นแยมหรือเยลลี
เมล็ดบูเตียที่พิพิธภัณฑ์ตูลูซ